10 tiêu chuẩn xin cấp giấy chứng nhận quầy thuốc đạt chuẩn gpp

   Sau khi ra trường, nhiều dược sĩ đại học muốn tự mở một quầy thuốc đạt chuẩn GPP, nhưng hầu như họ đều không biết thủ tục, tiêu chuẩn để xin cấp giấy phép xây dựng quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP như thế nào. Bài viết dưới đây.
Nội Thất Lê Đinh sẽ chia sẻ cho các bạn biết những tiêu chuẩn để xin cấp giấy chứng nhận quầy thuốc đạt chuẩn GPP  theo đúng pháp luật Việt Nam nhé. 

1. GPP tiêu chuẩn là gì?

   GPP là viết tắt của Good Pharmacy Practice có nghĩa tiếng Việt là thực hành tốt quản lý nhà thuốc. GPP được Bộ Y tế ban hành năm 2017 và bao gồm những nguyên tắc cơ bản về chuyên môn ngành dược cũng, đạo đức nghề nghiệp, nguyên tắc trong quản lý và các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo việc bán cũng như sử dụng thuốc đạt hiệu quả, chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.

   Trong số năm tiêu chuẩn thực hành tốt thì GPP chính là tiêu chuẩn cuối cùng của quy trình đảm bảo chất lượng thuốc. Tiêu chuẩn này nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng và điều trị hiệu quả, an toàn cho người tiêu dùng.
Tham khảo:

Thiết kế nội thất nhà thuốc tây chuẩn GPP như thế nào? 

2. Tại sao cần có giấy chứng nhận quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP khi mở nhà thuốc

   Bất kỳ một lĩnh vực kinh doanh nào hiện nay thì đều được quản lý bởi Nhà nước. Do vậy, một cơ sở kinh doanh phải tuân thủ theo các quy định của ngành nghề đang kinh doanh. Để mở một quầy thuốc cũng không ngoại lệ, cũng phải tuân thủ theo các quy định về pháp lý của nhà nước về trình độ chuyên môn, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ sở đang lưu trú và đáp ứng các tiêu chuẩn thực hành tốt của quầy thuốc GPP (Good Pharmacy Practices).

   Chính vì lẽ đó, mà một trong những điều kiện pháp lý đầu tiên để có thể mở quầy thuốc chính là đạt được giấy chứng nhận GPP. Khi có giấy chứng nhận GPP, các nhà thuốc sẽ yên tâm kinh doanh mà không lo sợ bị các cơ quan chức năng đến làm việc. Đây chính là lý do vì sao cần đạt giấy chứng nhận GPP khi có ý định mở nhà thuốc.

 
3. Nguyên tắc của quầy thuốc tiêu chuẩn GPP trong ngành dược

      Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất của quầy thuốc tiêu chuẩn GPP là phải đặt lợi ích và sức khỏe của người bệnh, của cộng đồng lên hàng đầu.

      Để quầy thuốc GPP đạt chuẩn thì trong quầy thuốc bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện trong bảo quản sản phẩm.

      Việc trưng bày và bố trí các sản phẩm thuốc, các thực phẩm chức năng phải phù hợp theo quy định của bộ y tế nhằm hạn chế nhầm lẫn.

      Trước khi bán sản phẩm, người bán các sản phẩm thuốc sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin thuốc và đảm bảo chất lượng thuốc cũng như tư vấn phù hợp với người sử dụng và theo dõi sát sao quá trình sử dụng thuốc của họ.

      Tham gia vào các hoạt động như cung cấp thuốc, tư vấn các cách sử dụng thuốc, lưu ý khi sử dụng thuốc và cách tự điều trị các bệnh đơn giản.

 
4. 10 tiêu chuẩn để xin cấp giấy chứng nhận quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP

1.    Tiêu chuẩn đầu tiên là người đứng đầu quầy thuốc bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề do bộ Y Tế Việt Nam cấp và người đứng đầu nhà thuốc phải có mặt trong thời gian quầy thuốc hoạt động bán thuốc cho người sử dụng.

2.    Các nhân viên bán thuốc của quầy thuốc thì phải có bằng chuyên môn của ngành Y dược và phải có thâm niên trong ngành phù hợp, tối thiểu là một năm.

3.    Nhân viên làm việc và chủ quầy thuốc phải mặc trang phục áo Blouse trắng và phải đeo bảng tên có đầy đủ thông tin như họ tên, tuổi và chức danh trước ngực.

4.    Quầy thuốc tiêu chuẩn GPP phải có diện tích tối thiểu là 10 m2.

5.    Trong quầy thuốc phải có chỗ rửa tay riêng biệt cho người bán và người mua. Bên cạnh đó, quầy thuốc phải có đầy đủ các thiết bị để bảo quản thuốc, tránh những ảnh hưởng từ môi trường và côn trùng đến chất lượng thuốc.

6.    Túi đựng của sản phẩm thuốc không được sử dụng bao bì có chứa nội dung quảng cáo và bán các loại thuốc khác. Đối với các trường hợp thuốc bán lẻ thì phải ghi đầy đủ các thông tin về loại thuốc, thành phần và cách sử dụng thuốc.

7.    Nhân viên quầy thuốc tiêu chuẩn GPP không được lôi kéo khách và quảng cáo thuốc trái với quy định của pháp luật đã đề ra. Không lợi dụng tư vấn người mua mua thuốc nhiều hơn mức cần thiết.

8.    Nguồn nhập khẩu thuốc và các sản phẩm liên quan phải đến từ các cơ sở kinh doanh hợp pháp, có đầy đủ giấy tờ chứng minh và được phép lưu hành theo quy định pháp luật.

9.    Nhân viên quầy thuốc phải tư vấn đúng loại thuốc và bảo bảo điều trị hiệu quả với người bệnh. Phải thực hiện việc bán thuốc theo đơn thuốc, ghi chép và lưu trữ các hoạt động mua, bán thuốc vào sổ sách.

10. Nếu quầy thuốc kinh doanh thêm mặt hàng khác như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng hay dụng cụ y tế thì phải xây dựng một khu vực riêng và không gây ảnh hưởng đến thuốc.

Tham khảo:

Thiết kế, thi công nhà thuốc Công ty Lê Đình.

   Bài viết trên đây, Nội Thất Lê Đinh vừa đề cập đến thông tin về nguyên tắc và các tiêu chuẩn để xin cấp giấy chứng quầy thuốc đạt chuẩn GPP. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích kể trên sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc mở một quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP.

 
 Xem thêm thiết kế thi công nhà thuốc tây tại đây!
 
 
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon NHỮNG TIÊU CHUẨN MẪU QUẦY THUỐC ĐẠT CHUẨN GPP
icon Thiết kế nội thất nhà thuốc tây Chị Xuyến Bình Dương
icon Top 5 nhà thuốc tây chuẩn GPP đẹp
icon Các mẫu thiết kế nhà thuộc tây đẹp đạt chuẩn gpp
icon Thiết kế nhà thuốc Bệnh viện Thống Nhất
icon Thiết kế nhà thuốc Công ty Dược Lê Đình tại Biên Hòa, Đồng Nai
icon Thiết kế nội thất nhà thuốc tây chuẩn GPP như thế nào?
icon Bí quyết để thiết kế quầy thuốc tây đẹp
icon Thiết kế nhà thuốc Hải Yến
icon Thiết kế nhà thuốc tây chuẩn gpp Thảo Nguyên 1 - Bến Tre